Thông tin được đưa ngày: 12-10-2017
Tuổi trẻ Kiên Giang đoàn kết, sáng tạo, xung kích, khởi nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022, ra mắt Đại hội.

Sáng 11/10, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Kiên Giang khóa IX long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Trần Minh Thống - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Liễu; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kiều Văn Niếp. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh đoàn qua các khóa. Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh ủy. Các đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn các tỉnh, thành cụm đồng bằng sông Hậu. Đại diện lãnh đạo các ban, sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa IX.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh giá cáo những thành tích và kết quả công tác mà Tỉnh đoàn Kiên Giang đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn tỉnh quan tâm, đầu tư có chiều sâu về nôi dung, liên tục đổi mới về hình thức, chú trọng đa dạng hóa phương thức tiếp cận, triển khai nhiều mô hình hiệu quả phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi. Triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tập trung vào các nội dung trọng điểm như tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tập trung giải quyết những khâu yếu, việc khó trong lao động sản xuất… Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng đặt ra một vấn đề để Đại hội và các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thảo luận, đó là cần xác định rõ xây dựng Đoàn là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trước hết cần tập trung vào khâu then chốt là xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có chất lượng, tâm huyết, có kiến thức tốt, giỏi kỹ năng nghiệp vụ, uy tín, trưởng thành từ thực tiễn phong trào thanh thiếu nhi; Ban Cấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần có sự đổi mới, nỗ lực nhiều hơn nữa lãnh đạo công tác Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của thanh niên; cần tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra các phương pháp, cách làm mới, sáng tạo để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hoạt động Đoàn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn; tiếp tục kiên trì, không ngừng sáng tạo, đổi mới phương thức triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của thanh niên trong việc đấu tranh với các biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, xây dựng lối sống đẹp, nếp sống văn minh; đề xuất nhiều giải pháp phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế biển, gắn với giữ vững quốc phòng an ninh, củng cố, phát triển quan hệ đối ngoại.

Thay mặt Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh biểu dương và khen ngợi những kết quả mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và khẳng định tỉnh nhà có bước phát triển tốt đẹp như hôm nay trong đó có phần đóng góp rất to lớn của lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, tạo điều kiện của Mặt trận Tổ quốc, các ban, sở, ngành, đoàn thể giúp cho Đoàn Thanh niên của tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Đặng Tuyết Em đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và ý thức pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng phải được quán triệt xuyên suốt trong hoạt động của các cấp bộ Đoàn; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời định hướng cho thanh niên không để diễn ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đoàn viên, thanh niên. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức và triển khai các phong trào xung kích và các chương trình đồng hành với thanh niên sao cho phù hợp, hiệu quả; vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tránh dàn trải, nặng hình thức. Ra sức xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đảm nhận tốt vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và các hội thanh niên, sinh viên; nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn các cấp trong phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, xem đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của Đoàn Thanh niên đối với thiếu niên, nhi đồng. Các cấp Đoàn phải thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, xem đây là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, thanh niên.

Đ/c Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Đại hội đã bầu 45 đồng chí vào Ban Chấp hành, Ban Chấp hành đã bầu 14 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khóa X; bầu 13 đồng chí (12 chính thức, 2 dự khuyết) dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Đồng chí Lê Trung Hồ - Bí thư Tỉnh đoàn khóa IX tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã khen thưởng 5 tập thể và 7 cá nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2012-2017.

Đỗ Xuân