Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GÓP Ý DỰ THẢO VĂN BẢN QPPL
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 11-9-2012
Nhiều tổ chức, cá nhân gặp vướng mắc trong việc thực hiện chính sách ưu đãi tiền thuê đất do không xác định đúng đối tượng, thời gian và số tiền được miễn, giảm

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kỳ I năm 2012 - Ảnh minh họa

Thời gian qua, ngành thuế tỉnh Kiên Giang đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp, trong đó có chính sách ưu đãi tiền thuê đất. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân bị vướng mắc trong việc xác định đối tượng được miễn giảm, hoặc xác định không đúng thời gian và số tiền được miễn, giảm và làm thủ tục hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất không đúng quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính mình và gây khó khăn cho cơ quan thuế trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi thuế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Sau đây là những điểm cần lưu ý về quy định cũng như thủ tục để được miễn, giảm tiền thuê đất mà các tổ chức, cá nhân  thuê đất cần chú ý thực hiện tốt.

Theo đó, đối tượng được miễn giảm tiền thuê đất bao gồm: Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án sử dụng đất xây dựng nhà chung cư cho công nhân của các khu công nghiệp; dự án sử dụng đất xây dựng ký túc xá sinh viên bằng tiền từ ngân sách nhà nước; dự án sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hoá) thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, thể thao, khoa học - công nghệ...Trong thời gian xây dựng theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trường hợp dự án có nhiều hạng mục công trình hoặc giai đoạn xây dựng độc lập với nhau thì miễn tiền thuê theo từng hạng mục hoặc giai đoạn xây dựng độc lập đó; trường hợp không thể tính riêng được từng hạng mục hoặc giai đoạn xây dựng độc lập thì thời gian xây dựng được tính theo hạng mục công trình có tỷ trọng vốn lớn nhất. Kể từ ngày dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, tùy theo từng dự án, danh mục, lĩnh vực và địa bàn đầu tư cụ thể, các dự án này sẽ được hưởng chính chính sách ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất tối thiểu là 3 năm hoặc tối đa 15 năm.

Ngoài ra, các dự án đang sử dụng đất được giao khi chuyển sang thuê đất thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo quy định thì được miễn tiền thuê đất cho thời gian còn lại của thời hạn được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; dự án gặp khó khăn phải tạm ngừng xây dựng, tạm ngừng hoạt động được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian tạm ngừng xây dựng cơ bản, tạm ngừng hoạt động theo sự xác nhận của cơ quan cấp giấy phép đầu tư hoặc cấp đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, để được hưởng chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước thì người nộp tiền thuê đất cần thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của Luật quản lý thuế. Trong đó, cần phải nộp Đơn đề nghị miễn/giảm tiền thuê đất, ghi rõ: diện tích đất thuê, thời hạn thuê đất, lý do miễn/giảm và thời hạn miễn/giảm tiền thuê đất; Dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai; Hợp đồng thuê đất; Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; tờ khai tiền thuê đất...đồng thời với việc kê khai, nộp tiền thuê đất năm đầu tiên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp việc đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất không đồng thời với việc kê khai, nộp tiền thuê đất thì hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất được nộp tại Chi cục Thuế nơi quản lý thuế trực tiếp.

Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế sẽ ra quyết định miễn thuế, giảm thuế hoặc thông báo cho người nộp thuế lý do không thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế. Trường hợp cần kiểm tra thực tế để có đủ căn cứ giải quyết hồ sơ thì thời hạn ra quyết định miễn thuế, giảm thuế là sáu mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị miễn, giảm tiền thuê đất.

Thực tế cho thấy, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân thuê đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách ưu đãi tiền thuê đất. Nguyên nhân chủ yếu là do các tổ chức, cá nhân xác định không đúng đối tượng, thời gian và số tiền được miễn giảm; một số tổ chức, cá nhân khi làm hồ sơ miễn, giảm thì thiếu các thủ tục quan trọng như giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, dự án đầu tư do cơ quan có thẩm quyần cấp...dẫn đến việc phải đi lại nhiều lần gây lãng phí thời gian và chi phí đi lại, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của chính đơn vị mình. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân thuê đất, cần chú ý xác định đúng đối tượng, và nộp hồ sơ, giấy tờ liên quan đầy đủ theo đúng quy định của Luật quản lý thuế để được hưởng chính sách ưu đãi tiền thuê đất./.

Minh Thiện

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3944977 , Fax: (0297) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.