Thông tin được đưa ngày: 12-5-2017
Phòng 1 phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các địa phương trên địa bàn tỉnh

Cán bộ Phòng 1 cùng Phòng PC47 tại buổi tuyên truyền:công tác phòng, chống ma túy.

Hưởng ứng các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, Kế hoạch 5 năm (2016-2020) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và tiếp tục thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 (2016-2020) phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” theo tinh thần Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 19/5/2016 và Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Phòng 1 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hiện những việc làm thiết thực.

Trên cơ sở điều kiện thực tế với chức năng nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, Phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy, tham nhũng-chức vụ, xâm phạm hoạt động tư pháp (Phòng 1) Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh có kế hoạch tuyên truyền phòng, chống ma túy, góp phần cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh hoàn thành trong “tiêu chí 19 xây dựng nông thôn mới”.

Hưởng ứng trọng tâm của phong trào thi đua vào tiêu chí 19 Quốc phòng và an ninh “kiềm giảm và không để xảy ra tội phạm và tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy…”, vừa qua, Phòng 1 đã cùng tham gia, phối hợp với Phòng PC47 Công an tỉnh chọn 02 địa bàn có vùng nông thôn sâu, xa (huyện Vĩnh Thuận, huyện Gò Quao) thực hiện cuộc tuyên truyền “công tác phòng, chống ma túy” cùng dự có lãnh đạo địa phương của huyện và lãnh đạo của các ban, ngành, đoàn thể. Nội dung chính tuyên truyền giúp người dân nâng cao hiểu biết, ý thức về tác hại của ma túy; hậu quả do ma túy gây ra; nhất là các chủng loại ma túy mới đã được bổ sung vào Nghị định của Chính phủ; giúp người dân vùng nông thôn sâu, xa còn nhận thức hạn chế về các chất ma túy, đặc biệt như: Một số người dân còn trồng cây cần sa, qua đó tích cực phổ biến các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm, tội phạm về ma túy và vận động dân không trồng và tái trồng cây cần sa.

Lồng ghép việc vận động tuyên truyền tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống kiểm soát ma túy trong tình hình mới; Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới. Thực hiện theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Phòng PC47 đã chủ trì hướng dẫn việc thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy chưa có hồ sơ quản lý, qua đó tích cực vận động người nghiện ma túy sau khi được chữa bệnh cai nghiện phục hồi, trở về hòa nhập cộng đồng, sống khỏe mạnh và tham gia lao động, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, địa phương.

Đại biểu tham gia trao đổi thông tin trong công tác phối hợp, phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hành vi vi phạm có liên quan về ma túy trên địa bàn huyện.

Từ việc gắn phong trào thi đua với điều kiện thực tế trong hoạt động công tác, nghiệp vụ của Phòng 1, với kết quả phối hợp tuyên truyền, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức đến người dân, với tiêu chí “kiềm giảm và không còn phát sinh tội phạm và tệ nạn về ma túy”, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng ấp, xã, khu dân cư trong sạch, không có ma túy, nông thôn được duy trì và giữ vững.

Với kết quả tích cực nêu trên, Phòng 1 góp phần cùng ngành Kiểm sát tỉnh thực hiện tốt phong trào thi đua trong “tiêu chí 19 xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2 (2016-2020) trong ngành Kiểm sát nhân dân./.

Bài và ảnh: Nguyễn Kim Phương