Thông tin được đưa ngày: 3-7-2017
Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017 của Viện Kiểm sát huyện Vĩnh Thuận

Viện trưởng VKS huyện Vĩnh Thuận trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Vĩnh Thuận đã tập trung kiểm sát ở các khâu công tác nghiệp vụ. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo đơn vị đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, giải pháp thiết thực, phân công trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo đơn vị triển khai tổ chức thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, VKSND huyện Vĩnh Thuận đã đạt được những kết quả cao trong các khâu công tác. Công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm chiếm tỷ lệ (85%), hạn chế oan sai và bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn tiền khởi tố; công tác kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam: việc bắt, tạm giữ, tạm giam trong giai đọan điều tra, truy tố được đảm bảo tuân thủ chặt chẽ, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật, tỷ lệ bắt, giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100%; không có trường hợp tạm giữ, tạm giam quá hạn.

Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố đạt hiệu quả cao, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100%, truy tố đúng tội danh đạt 100%, không có án đình chỉ điều tra vì không phạm tội, không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

Công tác kiểm sát xét xử hình sự đạt chất lượng, không có vụ án nào Viện Kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội hoặc tuyên khác với tội danh Viện Kiểm sát truy tố. Trong công tác này, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xét chọn 02 vụ án điểm, phối hợp với Tòa án tổ chức 05 phiên tòa rút kinh nghiệm; đưa ra xét xử lưu động 07 vụ nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật và phục vụ tình hình chính trị tại địa phương.

Quang cảnh một cuộc trực tiếp kiểm sát có sự tham gia của Ủy ban MTTQ huyện.

Trong công tác kiểm sát thi hành án: Đơn vị đã kiểm sát 100% quyết định thi hành án hình sự của Tòa án; kiểm sát 100% quyết định thi hành án dân sự, hành chính; trực tiếp kiểm sát 01 cuộc đối với Chi cục Thi hành án dân sự cùng cấp; ban hành 02 kiến nghị khắc phục vi phạm.

Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, đơn vị chọn khâu đột phá là “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, không để xảy ra án hủy và hạn chế thấp nhất án sửa do lỗi của Kiểm sát viên”. Do đó, VKSND huyện Vĩnh Thuận triển khai công tác phối hợp năm 2017 với Tòa án nhân dân cùng cấp và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác, tháo gỡ kịp thời một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, chất lượng khâu công tác kiểm sát dân sự được nâng cao. Kiểm sát viên kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự theo đúng quy định pháp luật, tham gia kiểm sát xét xử 31 vụ, tham gia 01 phiên họp giải quyết việc dân sự hôn nhân gia đình. Thêm vào đó, đơn vị đã ban hành 01 kháng nghị và 03 kiến nghị đối với Tòa án nhằm khắc phục những vi phạm, thiếu sót.

Công tác kiểm sát về khiếu nại tố cáo được thực hiện tốt và không xảy ra khiếu nại, tố cáo quá hạn thuộc trách nhiệm của Viện Kiểm sát…

Diệu Hiền

(VKSND huyện Vĩnh Thuận)