Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GÓP Ý DỰ THẢO VĂN BẢN QPPL
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 24-4-2016
Rạng rỡ Ngôi đền Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp

Đông đảo nhân dân đến dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Theo hành trình khám phá đất phương Nam, từ bao đời nay, trong tâm trí người Việt Nam nói chung và người dân Kiên Giang nói riêng, Đền Hùng đã trở thành điểm tựa tinh thần, là sức mạnh tâm linh, là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc, là nơi mà mỗi người Việt Nam dù ở ngay trên quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng cũng luôn hướng về với tấm lòng thành kính, biết ơn Tổ tiên.

Nhớ nguồn cội xây Đền thờ Quốc Tổ

Ông Nguyễn Kim Sơn, cán bộ Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Tân Hiệp, người đã có nhiều thời gian tìm hiểu và gắn bó với Ngôi đền ở Tân Hiệp cho biết: Đền thờ Quốc Tổ Vùng Vương huyện Tân Hiệp do người dân ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp thành lập từ năm 1957, làm nơi thờ cúng các vị Vua Hùng để nhớ về đất Tổ. Đền được thiết kế theo kiến trúc 3 gian, tái hiện phần hồn của Đền Hùng ở Phú Thọ, có 3 đền là Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng.

Chương trình văn nghệ tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp

Tại Lễ Khánh thành và Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra sáng ngày 16/4/2016 (tức ngày 10/3 âm lịch năm 2016), ông Lê Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án “Trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng Đền Hùng Tân Hiệp” phát biểu cho biết: Cách đây 59 năm, tại nơi đây - ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, các bậc tiền bối với một lòng hướng về đất Tổ, đã vận động nhân dân lập Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, để làm nơi thờ kính các Vua Hùng đã có công dựng nước. Tuy được xây dựng đơn sơ, nhưng từ đó, tại mảnh đất này đã có một Ngôi đền để nhân dân đến chiêm bái, ngưỡng vọng và tỏ lòng thành kính đối với các Vua Hùng. Qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử, Ngôi đền vẫn được nhân dân giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo. Qua gần 60 năm tồn tại, Đền đã xuống cấp, huyện đã vận động các nguồn kinh phí để trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Mặc dù vậy, cơ sở vật chất và kiến trúc của Đền vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chiêm bái, ngưỡng vọng của nhân dân và khách thập phương đến dự Lễ Giỗ Tổ đang tăng nhanh hàng năm. Do đó việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng Đền là rất cần thiết để bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân trong và ngoài huyện.

Năm 2015, được sự quan tâm của đồng chí Lê Hồng Anh (lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng) và các đồng chí Trung ương, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, đã tạo điều kiện thuận lợi thực hiện Dự án “Trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng Đền Hùng Tân Hiệp” bằng phương thức xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đóng góp tiền của, hiện vật để xây dựng hoàn thành kịp thời gian cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016.

Trong quá trình xây dựng, huyện luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các ngành chuyên môn cấp tỉnh và sự quyết tâm cao của huyện. Các đơn vị thi công phải tăng ca, làm thêm giờ, khắc phục mọi khó khăn như đường giao thông chật hẹp, cầu tải trọng nhỏ, phải vận chuyển máy móc, thiết bị có trọng tải lớn với khối lượng vật tư nhiều; tập trung số lượng lớn công nhân có tay nghề cao thi công theo phương pháp cuốn chiếu nên chỉ trong vòng 3 tháng rưỡi tính từ khi bắt đầu xây dựng, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính của Dự án gồm: Hạng mục san lấp mặt bằng và hàng rào; xây dựng tầng hầm; tầng nhà gỗ Đền thượng; nhà đón tiếp khách; san nền. Tổng mức đầu tư trên 56 tỷ đồng.

Năm 2004, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, với Dự án “Trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng Đền Hùng Tân Hiệp” đến nay Đền có diện tích 20.000 mét vuông.

Nâng tầm vóc Lễ hội Hùng Vương

Ông Trịnh Văn Tiến, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Hiệp cho biết: Nằm trong các hoạt động chính của Năm Du lịch quốc gia 2016, Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp diễn ra từ ngày 14 đến 16/4/2016 (tức ngày 8 đến 10/3 âm lịch). Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: rước, dâng lễ vật, biểu diễn múa lân, trống hội, dâng hương…; phần hội gồm: các hoạt động trò chơi dân gian, cờ tướng, ẩm thực, hội thi chọi chim, triển lãm ảnh… Lễ hội năm nay, huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang tổ chức khai mạc Giải xe đạp thể thao và Giải võ cổ truyền tỉnh Kiên Giang năm 2016. Tối ngày 15/4, Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang tham gia phục vụ một chương trình nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa tỉnh đảm nhận chương trình Lễ Dâng hương, phục vụ một chương trình nghệ thuật ca ngợi công lao to lớn của các vị Vua Hùng tối ngày 16/4. Với một chuỗi các hoạt động như trên, Ban Tổ chức Lễ hội đang từng bước nâng tầm vóc của Lễ hội Hùng Vương, thu hút đông đảo người dân về với Lễ hội hàng năm.

Anh Nguyễn Thanh Thoại, người dân đi tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp tâm sự: “Với riêng tôi, mảnh đất này còn là nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng tuổi thơ, tâm hồn tôi. Là người con huyện Tân Hiệp, tôi rất tự hào và vui mừng khi huyện có một ngôi đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương khang trang. Về với Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, dâng nén hương thơm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, cầu nguyện những điều an lành, may mắn và cũng là giáo dục các con cùng giữ gìn đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, giúp các con hiểu và cảm nhận được tình yêu nước, nghĩa "đồng bào" thiêng liêng và sâu sắc đến nhường nào”.

Học sinh Trường THPT Tân Hiệp vào Đền dâng hương, tìm hiểu lịch sử.

Đối với bạn Trần Bích Ngân, học sinh đến từ thành phố Rạch Giá lại vui mừng chia sẻ: “Đã lâu rồi em mới được hòa trong dòng người hành hương về Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp, được cảm nhận không khí thiêng liêng của dân tộc hướng về ngày Giỗ Tổ, em rất xúc động và vô cùng tự hào. Tự hào vì người Kiên Giang có một Ngôi đền Hùng Vương để tri ân và sau này dù đi đâu, làm gì em luôn tự hào với dòng máu con Lạc - cháu Hồng của mình, luôn ý thức về cội nguồn của dân tộc mình”.

Giờ đây Ngôi đền Quốc Tổ Hùng Vương đã được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong hành trình tìm về nguồn cội, thể hiện lòng biết ơn đến các Vua Hùng và luôn nhắc nhở chúng ta về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3944977 , Fax: (0297) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.