Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GÓP Ý DỰ THẢO VĂN BẢN QPPL
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 14-3-2017
Cần sớm khôi phục phát triển làng nghề bánh phồng truyền thống

Cụ bà Nguyễn Thị Sánh, ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao (Kiên Giang) xếp bánh phồng mì đã thành phẩm.

Nghề làm bánh phồng ở ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang có từ rất lâu đời, trở thành nghề truyền thống đậm nét đẹp văn hóa, bản sắc của người dân miền Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Tuy nhiên, nghề này đang bị mai một dần, rất cần sự quan tâm đầu tư, giữ gìn, duy trì và phát triển của các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang.

Bánh phồng nếp, bánh phồng mì là loại bánh truyền thống đặc trưng của vùng châu thổ Cửu Long làm từ nguyên liệu gạo nếp, khoai mì, nước cốt dừa, mè đậm đà hương vị đồng quê. Có thể nói, từ thuở đi khai mở vùng sông nước Cửu Long để có được vùng đồng bằng trù phú như bây giờ, những lớp cư dân Nam bộ đầu tiên đã biết làm ra bánh phồng cùng nhiều loại ẩm thực đặc trưng khác và lưu truyền đến bây giờ mang đậm dấu ấn lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc.

Mặc dù ở tuổi 84, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Sánh, ngụ ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao (Kiên Giang) vẫn còn nhớ rõ cái nghề làm bánh phồng mà cụ đã gắn chặt suốt cả cuộc đời mình. Cụ Sánh nhớ lại: “Khi sinh ra lớn lên, cụ đã thấy cha mẹ và mọi người trong làng làm bánh phồng. Năm 15 tuổi, cụ biết làm bánh và duy trì đến hôm nay. Bánh phồng có hai loại là bánh phồng nếp và bánh phồng mì. Hồi đó, cả làng làm bánh vui lắm, bắt đầu từ tháng 11, tháng 12 âm lịch năm trước kéo dài đến tháng 3, tháng 4 năm sau, nhưng cũng có gia đình làm bánh suốt năm kiếm tiền sinh sống. Bánh làm xong đem ra các chợ Vĩnh Tuy, Ba Đình, Vĩnh Thuận, Xáng Cụt, Thới Bình, Huyện Sử… bán; bán cho ghe thương hồ chở đi khắp xứ “Nam Kỳ lục tỉnh” tiêu thụ, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, Rằm tháng Giêng làm bánh không đủ bán.”

Nhắc tới làm bánh phồng vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, cụ Sánh hồi tưởng không khí nhộn nhịp, vui tươi trong làng những ngày giáp Tết: “Hằng ngày, độ khoảng 3 giờ sáng, bếp lửa nhà nào cũng cháy đỏ rực để sôi nếp chín, hấp khoai mì (sắn) và trước sân cối chày chuẩn bị sẵn để quết bánh. Thế là tiếng quết bánh phồng với nhịp chày đôi, chày ba vang lên khắp xóm đến hừng đông cũng là lúc nguyên liệu bánh nhừ nhuyễn. Sáng sớm, mọi người trong nhà vào công đoạn cán bánh và dán bánh vào chiếu lác phơi bánh đến 10 - 11 giờ trưa là hoàn tất công việc làm bánh phồng.”

Phơi bánh phồng mì tại cơ sở của gia đình chị Dương Thị Hoàng Giang, ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao (Kiên Giang).

Nối nghề bánh phồng truyền thống của ông bà, chị Dương Thị Hoàng Giang, con gái út cụ Sánh chia sẻ: “Trước đó nữa thì không biết, nhưng từ đời ông bà ngoại, rồi cha mẹ và đến thế hệ tôi hiện nay sinh sống bằng nghề làm bánh phồng. Bánh phồng nếp thì gạo nếp ngâm với men cơm rượu, sau đó sôi chín đưa vào cối quết nhừ nhuyễn, vô đường, nước cốt dừa khô, mè và cán thành bánh đem phơi. Bánh phồng mì, nguyên liệu làm từ khoai mì và các công đoạn cũng đều như vậy. Với gia đình tôi hiện nay, 2 - 3 người trực tiếp làm ra từ 1.000 - 1.200 bánh/ngày, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận 500.000 - 600.000 đồng, dịp Tết lượng bánh làm tăng gấp đôi. Bánh làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Cuộc sống gia đình thoải mái, khấm khá hơn cũng nhờ nghề này.”

Tương tự, chị Nguyễn Thị Loan, ở ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao cho biết, làm bánh phồng là nghề truyền thống của tổ tiên, ông bà để lại cả trăm năm rồi. Nghề này dễ làm, đàn ông, thanh niên trai tráng khỏe mạnh thì quết bánh; người già, phụ nữ, trẻ em 9 - 10 tuổi thì cán bánh, phơi bánh. Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, gia đình tôi sản xuất 800 - 1.000 bánh/ngày, kiếm thêm khoảng 500.000 đồng trang trải sinh hoạt cuộc sống.

Mấy năm trước đây, phần lớn hộ dân ấp Phước Đạt duy trì và phát triển mạnh nghề làm bánh phồng truyền thống cung cấp cho thị trường, bởi nghề phụ này mang lại nguồn thu nhập cho nông dân khá ổn định. Phòng Công Thương huyện Gò Quao và xã Vĩnh Phước B thành lập Tổ hợp tác bánh phồng Phát Đạt để trên cơ sở đó hướng đến phát triển thành làng nghề truyền thống đặc trưng của địa phương. Nghề này vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập cho nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo ra sản phẩm du lịch mới lạ cho phát triển du lịch sinh thái miệt vườn Gò Quao.

Chị Nguyễn Thị Loan, thành viên Tổ hợp tác bánh phồng Phát Đạt cho biết: “Thành lập tổ hợp tác bánh phồng Phát Đạt bà con ở đây rất mừng vì sẽ có cơ hội tiếp tục làm nên ăn ra từ chính nghề truyền thống của mình, được đầu tư để phát triển. Song từ khi thành lập đến nay đã 5 - 6 năm nhưng các hộ không được hỗ trợ gì về vốn, máy quết bánh, thị trường tiêu thụ... Bà con ở đây tiếp tục tự lực, tự làm. Hiện nay, xóm ấp này chỉ còn gia đình tôi và gia đình chị Hoàng Giang là duy trì làm suốt năm, một số hộ khác chỉ làm bánh thời vụ vào dịp Tết Nguyên đán.”

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Bí thư kiêm Trưởng ấp Phước Đạt cho biết, nghề bánh phồng truyền thống ở đây có từ lâu đời nhưng hiện chỉ còn một ít hộ duy trì nghề này. Sau khi thành lập Tổ quết bánh phồng Phát Đạt, do nhiều nguyên nhân không phát triển được. Mặc dù, trước đây nhãn hiệu bánh phồng nếp, bánh phồng mì Phát Đạt khá nổi tiếng, người tiêu dùng ưa thích.

“Ở góc độ địa phương, chúng tôi đang kiến nghị cấp có thẩm quyền, ngành chức năng đầu tư khôi phục nghề làm bánh phồng phát triển trở thành làng nghề truyền thống của địa phương. Trước mắt, củng cố lại Tổ hợp tác bánh phồng Phát Đạt duy trì hoạt động thường xuyên để thương hiệu bánh phồng Phát Đạt luôn có mặt trên thị trường” - ông Nguyễn Minh Hoàng nói.

Bảo vệ, giữ gìn những nghề truyền thống địa phương, ẩm thực đặc sắc, độc đáo mang cốt cách đặc trưng của người Nam bộ, trong đó có sản phẩm bánh phồng nếp, bánh phồng mì là trọng trách của thế hệ hôm nay và các thế hệ tiếp nối. Nghề làm bánh phồng ở ấp Phước Đạt, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang trước nguy cơ mai một, mong muốn cần được gìn giữ, duy trì và khôi phục trở thành làng nghề truyền thống cho hôm nay và mai sau./.

Bài và ảnh: Lê Huy Hải

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3944977 , Fax: (0297) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.