Chào mừng bạn đến với Website Kiên Giang
 

English

 

TIN TỨC-SỰ KIỆN
  Hoạt động HĐND - UBND
  Kinh tế - Chính trị
  Văn Hóa - Xã Hội
  Điểm tin Kiên giang
  Tin Huyện Thị
BẦU CỬ QH VÀ HĐND
  Hoạt động UBBC tỉnh
  Hoạt động UBBC huyện
  Văn bản - Hướng dẫn
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
  Lịch làm việc của Lãnh đạo
  Thông tin chỉ đạo điều hành
  Tin Cải cách hành chính
  Tin công nghệ thông tin
HOẠT ĐỘNG VĂN PHÒNG
GÓP Ý DỰ THẢO VĂN BẢN QPPL
GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
  Văn bản hướng dẫn
  Thông tin tiếp công dân
  Kết quả giải quyết khiếu nại
HỌC TẬP VÀ LT TGĐĐ HCM
GÓC LỮ HÀNH
  Đất nước - Con người
  Dành cho khách lữ hành
GIỚI THIỆU KIÊN GIANG
  Tổng quan
  Định hướng - Chiến lược
  Thông tin cần biết
BIỂN VÀ HẢI ĐẢO
DỰ ÁN MD-ICRSL
H.ĐỘNG NGÀNH KIỂM SÁT
THUẾ NHÀ NƯỚC
AN TOÀN GIAO THÔNG
DU LỊCH QUỐC GIA 2016
QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT 2020
THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
  Thông tin đấu thầu
  Thông tin đất đai
  Xổ số kiến thiết Kiên Giang
  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
Tìm kiếm thông tin

 

Số lượt truy cập

 

 

 

 

 

 

Thông tin được đưa ngày: 1-12-2017
Tiềm năng du lịch 3 làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Kiên Giang

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc luôn thu hút khách tham quan.

Trong năm 2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định công nhận cho 3 làng nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng trong tỉnh. Đó là làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc, làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng và làng nghề truyền thống đan đát ở xã Vĩnh Thuận. Nếu có dịp về Kiên Giang khách du lịch có thể ghé thăm 3 làng nghề truyền thống trên, đã và đang thu hút nhiều du khách đến khám phá.

Làng nghề nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được chế biến từ nguyên liệu cá cơm, khai thác từ vùng biển Kiên Giang và Cà Mau thuộc vịnh Thái Lan. Cá cơm sau khi khai thác được muối ngay trên biển, nên cá đảm bảo tươi, độ đạm cao. Với quy trình kỹ thuật truyền thống của địa phương cộng với bí quyết gia truyền của các cơ sở sản xuất tạo nên màu sắc, hương vị độc đáo riêng biệt được người tiêu dùng trong nước và thế giới ưa chuộng.

Năm 2008, tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định ban hành quy định về quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm, trong Quyết định này UBND tỉnh đã quy định rõ đối với sản phẩm nước mắm được ghi chỉ dẫn địa lý Phú Quốc phải đảm bảo điều kiện về: Vùng sản xuất, nguyên liệu, dụng cụ chế biến, vật liệu chế biến, phương pháp chế biến, yêu cầu chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường, ghi nhãn, bảo quản.

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển, không những có giá trị về văn hoá mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương. Việc công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của người Việt Nam.

Hiện tại trên đảo Phú Quốc có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, hằng năm cung cấp ra thị trường 30 triệu lít nước nắm từ 20 đến 43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Làng nghề bánh tráng Thạnh Hưng

Nghề làm bánh tráng Thạnh Hưng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, thương hiệu độc quyền năm 2013 và được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh. Ai có dịp ghé thăm làng nghề bánh tráng Thạnh Hưng, thưởng thức các món ăn dân dã kèm với bánh tráng, chắc chắn sẽ không thể nào quên bởi hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được.

Làng nghề ban đầu chỉ vài hộ trong xã làm để sử dụng trong gia đình, nhưng sau đó nhờ có vị thơm ngon và dẻo đặc trưng, nên bánh tráng ở đây dần dần được người dân nơi khác đặt mua và trở thành đặc sản nổi tiếng của cả vùng.

Hiện nay, làng nghề bánh tráng tập trung chủ yếu ở hai ấp Thanh Trung và Thạnh Trung, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng với gần 100 hộ gia đình làm nghề, vẫn tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề này, hầu hết là theo cha truyền con nối. Làm bánh tráng thu nhập không cao so với nghề khác, nhưng xoay vòng vốn nhanh, giúp trang trải nhiều thứ sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Có những gia đình 4 đời làm bánh tráng, họ cần mẫn, gìn giữ và tự hào với cái nghề mà cha ông để lại như giữ nét đẹp văn hóa truyền thống làng quê.

Công đoạn tráng bánh

Để có những chiếc bánh tráng thơm ngon, quan trọng nhất phải kể đến là khâu chọn gạo. Gạo phải tốt, ngon cơm, sau đó đem ngâm 2-3 ngày, xay thành bột, nhưng bột phải xay thật mịn, bánh mới dai và dẻo; tráng bánh phải nhẹ nhàng, nhanh thì chiếc bánh mới tròn, mỏng đều.

Lợi thế của bánh tráng Thạnh Hưng là tận dụng được nguyên liệu sẵn có tại địa phương, sử dụng kỹ thuật thủ công là chủ yếu, tổ chức sản xuất mang tính quy mô hộ gia đình, nguồn vốn ban đầu cũng không nhiều, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, có thể bán ngay tại lò.

Làng nghề đan đát Vĩnh Thuận

Việc nghề truyền thống đan đát được công nhận không chỉ là niềm vui của những người làm nghề mà còn là niềm vui chung với tất cả người dân Vĩnh Thuận khi những sản phẩm rất gần gũi với người nông dân được nhiều người trong vùng biết đến.

Nghề truyền thống đan đát ở ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận được hình thành và phát triển hơn 70 năm qua, sản phẩm chính là đan cần xé với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú, sản phẩm từ nghề truyền thống đan đát được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2013 và cấp huyện năm 2017.

Đan cần xé

Cho đến nay nghề truyền thống đan đát tại ấp Vĩnh Trinh đã hình thành tổ hợp tác tạo công ăn việc làm cho 39 hộ dân trong ấp. Thu nhập bình quân của mỗi người thợ đan đát khoản 2,5 triệu đồng/tháng. Nguyên liệu để làm nghề luôn có sẵn tại địa phương như tre, trúc... Chính vì thế mà nghề đan đát được người dân tận dụng vào thời gian nhàn rỗi cộng với bàn tay khéo léo của người làm nghề đã tạo ra những sản phẩm như: cần xé, mê bồ, bội gà... được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Nghề đã mang lại kinh tế ổn định cho 39 hộ dân trong xã.

Để giữ gìn và phát triển nghề truyền thống đan đát, cần khắc phục hạn chế về nguyên vật liệu, thay đổi về mẫu mã, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thích hợp với thị trường, xây dựng được thương hiệu, uy tín; đồng thời tổ hợp tác có định hướng quy hoạch đất trồng cây nguyên liệu, hoặc tìm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, đặc biệt là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm...

Chắc rằng thương hiệu các sản phẩm từ 3 làng nghề kể trên sẽ còn vươn xa và được nhiều người biết đến, làng nghề sẽ tồn tại mãi với thời gian./.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[Trở về]

Các tin đã đưa:

 
 

 

 

 Sở Ban Ngành
   Sở Công Thương
   Quỹ Đầu tư Phát triển
   KS Thủ tục Hành chính
   Viện Kiểm Sát
   Thanh tra tỉnh
   Chi Cục QL Thị trường
   Sở TT Truyền Thông
   Sở Lao động TB&XH
   Sở Giao thông vận tải
   Sở Khoa học Công nghệ
   Sở Nông nghiệp và PTNT
   Sở Nội Vụ
   Sở Tài chính
   Sở Y tế
   Xúc tiến Thương mại
   Liên Minh Hợp Tác Xã
   Sở Ngoại Vụ
   Sở Tài Nguyên MT
   Sở Xây dựng
 Các Huyện Thị
   Thị Xã Hà Tiên
   Thành Phố Rạch Giá

Dịch vụ công trực tuyến

Các Website liên kết

 

 

 

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Kiên Giang - www.kiengiang.gov.vn

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Cơ quan thiết lập: Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Giấy phép do Cục Báo chí cấp, số: 70/GP-BC

Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Kiên Giang

Địa chỉ BBT: 06 Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Thanh - Rạch Giá - Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3944977 , Fax: (0297) 3862687 , Email: bbt@kiengiang.gov.vn

Ghi rõ nguồn "www.kiengiang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.