Thông tin được đưa ngày: 30-1-2018
Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quang cảnh hội nghị

Ngày 26/01, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các đồng chí: Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Công Khâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trị hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ tỉnh đã tổ chức, triển khai quán triệt việc học tập và làm theo Bác có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nghiêm túc tiếp thu các chuyên đề hàng năm. Qua học tập, nhận thức của các cấp, các ngành được nâng lên, hiểu sâu hơn cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ. Từ đó, trong xã hội tiếp tục lan tỏa phong trào học tập và làm theo tấm gương của Người, coi đây là việc làm thường xuyên, hàng ngày trong công tác, học tập, lao động và sản xuất. Nhiều cấp ủy, chi bộ, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực như tiết kiệm chi tiêu để giúp đỡ đảng viên gặp khó khăn, hỗ trợ bà con nghèo; nhiều chi, tổ hội đoàn thể góp vốn xoay vòng giúp nhau sản xuất; đưa việc biểu dương người tốt, việc tốt, cũng như nhắc nhỡ người chưa làm tốt nhiệm vụ trong họp chi bộ hàng tháng.

Nhiều cán bộ, đảng viên làm tốt việc nêu gương, tiêu biểu trong công tác, lối sống, nói và làm luôn đi đôi với nhau, sâu sát cơ sở, quan tâm chia sẻ, kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cấp dưới và người dân. Những chuyển biến bước đầu, những việc làm tốt của cán bộ, đảng viên góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. Đáng chú ý, nhiều cán bộ chủ chốt không ngừng nâng cao trình độ, trui rèn đạo đức cách mạng, tìm các giải pháp khả thi để đưa địa phương, ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách hoàn thành tốt nhiệm vụ; tích cực tham gia phong trào làm cầu, đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường, giải quyết có tình, có lý các tranh chấp, mâu thuẫn trong xóm, ấp, chan hòa với bà con nơi cư trú. Những việc làm đó có sức lan tỏa, tạo được hình ảnh người cán bộ, đảng viên phục vụ tốt nhân dân, sống có trách nhiệm với cộng đồng, với bà con hàng xóm.

Cùng với việc duy trì thực hiện các phong trào, mô hình học tập và làm theo Bác trước đây, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng thêm một số phong trào, mô hình mới, có hiệu quả, điển hình như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Tết Quân - Dân”, “Tất cả cán bộ, đảng viên mỗi tháng dành từ 1-2 ngày giúp dân thực hiện những phần việc xây dựng nông thôn mới”. Ở nhiều cơ quan, đơn vị thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm, tiếp khách, giảm hội họp. Trong các tầng lớp nhân dân tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội... góp phần hoàn thành nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đồng thời lưu ý trong thời gian tới, các cấp ủy đảng cần tiếp tục triển khai, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 05-CT/TW, Kế hoạch số 03-KH/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch số 49-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng bộ và ngoài xã hội. Cần chủ động, sáng tạo, kiên trì, sát sao, cụ thể để đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên, nền nếp trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Tổ chức học tập, thực hiện nghiêm túc các Chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gắn kết chặt chẽ việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; đưa nội dung này vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ; tập trung xác định khâu đột phá và giải quyết có hiệu quả những vấn đề nổi cộm, bức xúc. Rà soát, bổ sung hoàn thiện chuẩn mực đạo đức, xây dựng đạo đức công vụ theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung giới thiệu các điển hình tiêu biểu, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Tăng cường kiểm tra, giám sát, sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Định kỳ 6 tháng/1 lần, các cấp ủy tổ chức giao ban đánh giá việc thực hiện và định hướng nhiệm vụ theo từng thời gian.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 53 tập thể và 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017./.

Quốc Tuấn